Chi tiết chương trình
 
Chiến lược sở hữu trí tuệ trong Ngành Dệt May – Các thách thức đối với sme
 Ngày: 09-08-2019
File đính kèm: , ,
San Leucio là một ngôi làng nhỏ ở Ý, vùng đất này nổi tiếng bởi có lụa riêng biệt với thiết kế đặc biệt – nhờ đó đã đưa tên của ngôi làng nhỏ bé này lên bản đồ thế giới. Nghệ thuật chế tạo lụa tại San Leucio đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Gustavo De Negri được sinh ra trong một gia đình tại San Leucio. Dòng họ De Negris đã tham gia vào việc kinh doanh lụa trải dài năm thế hệ. Năm 1998, Gustavo thành lập một công ty nhỏ có tên là Gustavo De Negri & Za.Ma s.r.l. Các thế hệ trước của dòng họ De Negri đã làm tơ lụa để may những bộ đồ lễ cho các vị giáo hoàng và hồng y tại Vatican cũng như các gia đình hoàng gia châu Âu. Không làm gián đoạn dịch vụ này, Gustavo đã mở rộng phạm vi – và với tầm nhìn của công ty – bằng cách phân nhánh thành các loại vải trang trí cao cấp để trang trí nội thất. Ông cung cấp những gì ông gọi là “một chiếc váy phù hợp cho ngôi nhà”. Mỗi thiết kế của De Negri đều độc đáo và được sản xuất với số lượng hạn chế.

Chiến lược của công ty là tập trung vào ba nội dung: sự tự đổi mới liên tục bằng cách tạo ra các thiết kế mới; đổi mới kỹ thuật về cơ khí, hóa học và hoàn thiện quy trình; và tạo ra một nhãn hiệu tập thể mạnh cho các loại vải lụa từ San Leucio. Mặc cho sự cạnh tranh của các loại vải rẻ tiền từ khắp nơi trên thế giới, Gustavo và 42 nhân viên của ông vẫn duy trì vị thế thị trường mạnh mẽ thông qua hoạt động đổi mới sáng tạo và chất lượng sản phẩm.

Nghiên cứu và phát triển

De Negri không sử dụng loại vải dệt tiêu chuẩn. Mỗi kết quả của sáng tạo là được tạo ra từ nhiều tháng nghiên cứu và phát triển về thiết kế, màu sắc, dệt và hoàn thiện. Gustavo De Negri bắt đầu quy trình sáng tạo bằng cách nghiên cứu cả xu hướng thời trang và trang trí nội thất. Sau đó ông thảo luận về ý tưởng với hai nhà thiết kế của mình để lựa chọn. Trong những tháng tiếp theo, các nhà thiết kế nghiên cứu các thiết kế và các tác phẩm nghệ thuật để tạo ra hai hoặc ba thiết kế mới, mà De Negri thử nghiệm với khách hàng của mình. Từ phản hồi của họ, một thiết kế được lựa chọn và một sản phẩm thử nghiệm được sản xuất để kiểm tra chất lượng khác nhau của vải, màu sắc và dệt.

Công ty ra mắt mẫu thiết kế mẫu mới vào tháng 1 hàng năm tại hội chợ thương mại Proposte ở Como, Ý, nơi các nhà trang trí nội thất của thế giới chọn những loại vải mà họ muốn làm của riêng mình. De Negri làm việc với họ để cá nhân hóa các thiết kế theo nhu cầu của họ trong thời gian cho hội chợ Maison & Objet tháng 9 ở Paris.

Gustavo giải thích: “Có thể mất đến 3 năm cho một mẫu để đến Proposte. Và đôi khi, mẫu đến đó, nó đã đi trước thời đại. Có thể mất 2-3 năm để các nhà thiết kế khác bắt kịp, trước khi trở thành món hàng phải có”. Tuy nhiên, ông vẫn tin tưởng vào thiết kế sáng tạo là một phần quan trọng trong thành công của De Negri.

Sáng chế và bí mật thương mại

Các yếu tố chính khác là đổi mới kỹ thuật. De Negri sử dụng các bí mật thương mại để bảo vệ việc sửa đổi, cải tiến và tuỳ biến dây chuyền sản xuất từ ​​xoắn đến nhuộm và dệt cũng như thành phẩm.
Mỗi bốn kén tằm giòn sản xuất một sợi tơ siêu mịn dài 1.000 mét. Năm đến tám sợi tơ siêu mịn được xoắn để làm một sợi, có thể được dệt thành vải. De Negri mua kén tinh khiết và sạch sẽ của Trung Quốc ở Como, nơi có khoảng 80% lụa Châu Âu được sản xuất. Nhưng quá trình từ sợi lụa sang dệt trong các nhà máy De Negri là duy nhất. Máy đã được chỉnh sửa – một số đã được chế tạo từ đầu – làm cho hầu như không thể cho người bắt chước sao chép lại cùng một quy trình và sản phẩm có cùng chất lượng.

Gustavo De Negri làm việc với hãng sản xuất máy dệt Milanese để cải tiến máy móc và điều chỉnh chúng cho phù hợp với yêu cầu của công ty mình. Trong một thỏa thuận duy nhất, nhà sản xuất thực hiện các thay đổi miễn phí và Gustavo De Negri ủy quyền cho họ để kết hợp những cải tiến trong máy mới của họ. Ông nói rằng nó là một việc tốt cho ông, “Tôi nhận được máy được sản xuất theo thông số kỹ thuật của tôi miễn phí và lần đầu tiên trên thị trường với kỹ thuật mới này. Theo thời gian sản phẩm bắt chước sẽ ra đời, chúng tôi đã chuyển sang một sản phẩm tốt hơn”. Những gì ông không đề cập đến là những sửa đổi các khung cửi mà ông đã làm thêm vào các máy dệt trong nhà máy của mình.

Ông cũng đã làm việc với các nhà nghiên cứu trường đại học địa phương để phát triển các kỹ thuật mới để hoàn thiện vải. Một sự đổi mới tạo nên các sản phẩm gấm thêu (một loại vải mà trong đó hoa văn được dệt lên) để treo lên như lụa sáng. Một kết quả sáng tạo tạo khác tạo ra hiệu ứng dập nổi trên lụa – giống như da nổi. Một sản phẩm khác nữa thì tạo ra một hiệu ứng watermark mới. Ông hiện đang làm việc với một trường đại học về một công nghệ nano mà ông nói sẽ làm cách mạng hóa ngành công nghiệp này. Làm thế nào, chúng ta sẽ phải chờ đợi để tìm hiểu.

Quan hệ đối tác và Nhãn hiệu tập thể

Năm 2006, bốn nhà sản xuất hàng dệt lụa San Leucio, gồm G. De Negri & Za.Ma, Tesseci & Cicala, Bologna & Marcaccho và ALOIS thông báo thành lập một liên minh đoàn kết thế mạnh của họ và củng cố vị trí của họ trong ngành dệt để đương đầu với mối đe dọa từ các nhà sản xuất dệt may của Trung Quốc.

Mục tiêu của liên minh là thiết lập cơ cấu tổ chức cho các hoạt động chung nhằm thúc đẩy ngành và sản phẩm của họ; tạo ra sự hiệp lực với các trường đại học để đổi mới và vượt lên trên sự cạnh tranh nước ngoài; và đăng ký và quản lý nhãn hiệu tập thể San Leucio Textile Silk Quality.

Gustavo De Negri là một trong những thành viên chính của liên minh mang lại động lực cao. Ông mô tả nhãn hiệu là “cần thiết” trong quan điểm cạnh tranh. Ông nhìn thấy thương hiệu này là một biểu tượng của di sản San Leucio bởi nơi đây tạo ra các loại tơ phong phú và chất lượng cao. Chỉ có bốn thành viên của liên hiệp – có gia đình là thành viên của ngành sản xuất tơ lụa của San Leucio trong nhiều thế hệ – được phép sử dụng nhãn hiệu cho các loại vải lụa tơ tằm, sản xuất tại San Leucio cho doanh nghiệp đến lĩnh vực kinh doanh.

Kết quả kinh doanh

De Negri & Za.Ma có thể là một công ty nhỏ, nhưng họ đã tiếp tục đi trước bằng cách suy nghĩ lớn. Vải lụa của công ty trang trí cho các ngôi nhà của những gia đình giàu có và nổi tiếng, tổng thống, cung điện hoàng gia và những chiếc du thuyền sang trọng. De Negri để các loại vải được thực hiện bởi các nhà trang trí nội thất nổi tiếng tại hội chợ Maison & Objet có uy tín ở Paris như của riêng họ. Danh sách khách hàng của De Negri bao gồm Ralph Lauren Home và Christopher Hyland Inc – nhà cung cấp hàng dệt may sang trọng lớn nhất châu Âu và trên thế giới.

Tiếp tục phát triển

Gustavo De Negri & Za.Ma đang phải đối mặt với một thách thức lớn từ các nhà sản xuất lụa bên ngoài châu Âu, đặc biệt là từ châu Á. Công ty đối mặt với thách thức này bằng cách duy trì lợi thế cạnh tranh thông qua đổi mới và chất lượng. Các sản phẩm cao cấp của doanh nghiệp Ý vượt trội so với các phiên bản rẻ hơn từ các đối thủ cạnh tranh thông qua chất lượng và các thiết kế dệt hiện đại. Nhãn hiệu tập thể San Leucio đã giúp duy trì uy tín độc quyền của thương hiệu về chất lượng vượt trội này.

Các tin đã đưa
Tên nhãn hiệu – Các lưu ý với Startup  (10-09-2019)
Khai thác, phát triển tài sản trí tuệ gắn với sản phẩm chủ lực địa phương  (15-08-2019)