Chi tiết chương trình
 
Thiết thực và hiệu quả
 Ngày: 26-11-2019
Tài sản trí tuệ ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong giai đoạn hội nhập hiện nay, tài sản trí tuệ giúp doanh nghiệp, tổ chức, làng nghề… đứng vững trong thị trường cạnh tranh khốc liệt. Vì vậy, việc nâng cao nhận thức của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, làng nghề về tài sản trí tuệ trong hội nhập kinh tế quốc tế, thông qua các hoạt động như hỗ trợ bảo hộ, quản lý và phát triển quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm đặc thù của địa phương, sản phẩm làng nghề mang địa danh là việc làm cần thiết, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững.


Chỉ dẫn địa lý là công cụ cho phép bảo tồn, chống lại sự lạm dụng, gian lận và tăng cường lợi thế so sánh và sức cạnh tranh của sản phẩm

Đáp ứng nhu cầu thực tiễn

 Theo Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (389) cho biết, 9 tháng đầu năm 2019, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 149.502 vụ vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái, giảm 18 % so với cùng kỳ 2018. Qua đó thu nộp ngân sách nhà nước đạt 12.388 tỷ 709 triệu đồng, giảm 11% so với cùng kỳ 2018; khởi tố 1.635 vụ, tăng gần 40% so với cùng kỳ 2018, với 1.908 đối tượng, tăng 44% so với cùng kỳ 2018.

Trước vấn nạn vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đã và đang là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội. Thực tế cho thấy vấn nạn này vẫn chưa có chiều hướng giảm mà hàng ngày tấn công, gây nhiều thiệt hại cho người tiêu dùng, xâm phạm quyền của các chủ sở hữu, làm cho các doanh nghiệp, tổ chức, làng nghề… sụt giảm về doanh số và lợi nhuận. Hệ lụy tiêu cực mà nó mang lại cho xã hội là không nhỏ như ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính của người tiêu dùng, làm suy giảm niềm tin về tính minh bạch của thị trường hàng hóa, cũng như làm giảm uy tín của các nhà sản xuất chân chính.

Mặc dù, hệ quả của vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái là rất lớn. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp, tổ chức, làng nghề… vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ. Vì vậy, để nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, làng nghề về tài sản trí tuệ trong hội nhập kinh tế quốc tế, nâng cao năng lực của các chủ thể trong quá trình xác lập, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ, thông qua các hoạt động xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể đối với đặc sản địa phương… Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đã ra đời. Theo đó, qua các giai đoạn khác nhau, Chương trình đều đề ra các mục tiêu cụ thể: Hỗ trợ bảo hộ, quản lý và phát triển quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm đặc thù của địa phương, sản phẩm làng nghề mang địa danh; Hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức khoa học và công nghệ trong việc xây dựng và triển khai mô hình quản lý và phát triển tài sản trí tuệ…

Tăng về lượng và chất

Qua các giai đoạn khác nhau (2006-2010, 2011-2015 và 2016-2020), Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đã tăng cả về lượng và chất. Nếu trong giai đoạn 2006-2010, chương trình đã hỗ trợ áp dụng thực tiễn cho 2 sáng chế, giải pháp công nghệ; tạo lập, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ cho 53 đặc sản địa phương mang địa danh thì giai đoạn 2011-2015, chương trình đã hỗ trợ đăng ký bảo hộ sáng chế cho 61 giải pháp, công nghệ; áp dụng thực tiễn cho 11 sáng chế, giải pháp công nghệ; quản lý và vận hành hoạt động sở hữu trí tuệ, khai thác thông tin sở hữu trí tuệ cho 7 trường đại học, viện nghiên cứu; hỗ trợ khai thác thông tin và tăng cường năng lực thực thi quyền sở hữu trí tuệ cho 4 đơn vị; tạo lập, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ cho 110 đặc sản địa phương mang địa danh; tập huấn về sở hữu trí tuệ cho hơn 30.000 lượt người...

Trong giai đoạn 2016-2020, Chương trình phát triển tài sản trí tuệ được triển khai với định hướng mục tiêu đổi mới, tập trung vào các nhiệm vụ hỗ trợ bảo hộ, áp dụng sáng chế; quản lý và khai thác tài sản trí tuệ của doanh nghiệp; hỗ trợ kiểm soát nguồn gốc và chất lượng sản phẩm được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Chỉ dẫn địa lý giúp sản phẩm nâng cao sức cạnh tranh cao trong sân chơi hội nhập

Mặc dù còn hơn 1 năm nữa mới kết thúc giai đoạn này nhưng Chương trình đã hỗ trợ đăng ký bảo hộ sáng chế cho 20 giải pháp, công nghệ; áp dụng thực tiễn cho 14 sáng chế, giải pháp công nghệ; 5 dự án quản trị tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp và quản lý sở hữu trí tuệ trong tổ chức khoa học công nghệ; tạo lập, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ cho 16 đặc sản địa phương mang địa danh; 1 dự án hỗ trợ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản; tạo cơ sở pháp lý và thực tiễn cho việc phê duyệt chương trình phát triển tài sản trí tuệ riêng của các địa phương.

Đặc biệt, chương trình đã hỗ trợ các dự án khai thác quyền sở hữu trí tuệ đối với các nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và chỉ dẫn địa lý theo chuỗi giá trị khép kín giúp đảm bảo phát triển bền vững và nâng cao khả năng cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp đặc thù mang địa danh. Bước đầu chương trình đã hỗ trợ đăng ký xác lập quyền và bảo vệ tài sản trí tuệ ra nước ngoài là các thị trường tiềm năng của Việt Nam, như Nhật Bản cho các sản phẩm đặc thù của một số địa phương có khả năng xuất khẩu. Trên cơ sở đó, năm 2019 và những năm tiếp theo, Chương trình sẽ đề xuất hỗ trợ cho các sản phẩm tiềm năng khác của Việt Nam, đặc biệt là những sản phẩm được cấp chỉ dẫn địa lý.

Bảo Ngân - Nguồn: daibieunhandan.vn


Các tin đã đưa
Sở hữu trí tuệ - công cụ để nâng cao sức cạnh tranh nền kinh tế  (28-10-2019)
Đăng ký bảo hộ tài sản trí tuệ: Tăng cường quản trị và phát triển sử dụng  (06-11-2019)
Đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ: Quyết định thành bại trong cạnh tranh  (12-11-2019)
Vấn đề là đầu ra cho sản phẩm nghiên cứu  (14-11-2019)
Nâng cao giá trị và tính cạnh tranh của sản phẩm  (27-11-2019)
Hiệu quả kinh tế cao, thân thiện với môi trường  (02-12-2019)
Đưa nghiên cứu, sáng chế vào phục vụ cuộc sống  (03-12-2019)
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý: Công cụ giúp nâng cao giá trị sản phẩm  (11-12-2019)
Phát triển tài sản sở hữu trí tuệ: Vấn đề là thực thi  (17-12-2019)
Công cụ giúp doanh nghiệp Việt Nam phát triển bền vững  (04-12-2019)