Chi tiết chương trình
 
Hội thảo “Bảo hộ sáng chế và vai trò kinh tế của nhãn hiệu”
 Ngày: 18-11-2019
Hội thảo “Bảo hộ sáng chế và vai trò kinh tế của nhãn hiệu” đã được Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh và Viện Quản trị tài sản trí tuệ Minh Đức tổ chức ngày 13.11.2019 tại TP Hồ Chí Minh.
Trong khuôn khổ hội thảo, TS.Tạ Quang Minh, Viện trưởng Viện Khoa học sở hữu trí tuệ đã trao Giấy chứng nhận cho các quản trị viên tài sản trí tuệ

Đây là hoạt động nhằm trao đổi, thảo luận các khía cạnh pháp lý, kinh tế của hai loại tài sản trí tuệ này và khuyến nghị việc nâng cao chất lượng, vai trò của sáng chế và nhãn hiệu trong nền kinh tế.

Tại Hội thảo, TS. Nguyễn Hữu Cẩn, Phó Viện trưởng Viện Khoa học sở hữu trí tuệ đã có những đánh giá cụ thể về chất lượng sáng chế được bảo hộ ở Việt Nam từ góc độ thương mại hóa.

Hiện nay, thống kê cho thấy tỉ lệ chấp nhận bảo hộ sáng chế tại nước ta còn rất thấp, xu hướng bảo hộ chủ yếu là giải pháp hữu ích, phạm vi áp dụng sáng chế còn ít, tuổi đời thực tế của sáng chế ngắn, mức độ sử dụng sáng chế trong các ngành công nghiệp còn hạn chế… Vì vậy, TS. Nguyễn Hữu Cẩn cũng đã nêu ra một số hàm ý về mặt chính sách như: Việt Nam cần thúc đẩy động lực, nâng cao chất lượng hoạt động sáng chế, chú trọng tính hữu ích; tăng cường sự gắn kết giữa hoạt động sáng tạo và nhu cầu của thị trường, ngành công nghiệp; tăng cường khai thác thông tin sáng chế phục vụ hoạt động nghiên cứu, phát triển tài sản trí tuệ và quản trị tài sản trí tuệ.

Chỉ ra những đóng góp của nhãn hiệu vào tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam, ThS. Nguyễn Thị Minh Hằng, Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ cho biết, trong giai đoạn 2011-2015, có 61 ngành công nghiệp chế biến, chế tạo sử dụng nhiều nhãn hiệu, trong đó cao nhất là ngành sản xuất thuốc, hoá dược và dược liệu. Các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo sử dụng nhiều nhãn hiệu đóng góp 8,31% GDP ở Việt Nam.

Để nâng cao vai trò của nhãn hiệu đối với nền kinh tế, ThS. Nguyễn Thị Minh Hằng khẳng định việc cấp thiết nhất chính là thúc đẩy sử dụng nhãn hiệu cho các ngành công nghiệp. Ngoài ra, cần nâng cao chất lượng của hệ thống sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu: tạo môi trường pháp lý thuận lợi; tăng cường năng lực của bộ máy sở hữu trí tuệ; đảm bảo thực thi quyền đối với nhãn hiệu một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, cần nâng cao hiệu quả sử dụng nhãn hiệu của mỗi doanh nghiệp: việc sử dụng nhãn hiệu phải đi liền với việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, dịch vụ; việc đăng ký, sử dụng nhãn hiệu cần phải có chiến lược rõ ràng để nhãn hiệu thực sự trở thành công cụ phát triển kinh tế đắc lực cho doanh nghiệp; doanh nghiệp cần có nhân lực về quản trị nhãn hiệu.

Hội thảo đã được nghe các diễn giả đến từ khối doanh nghiệp và tổ chức tư vấn, hỗ trợ về sở hữu trí tuệ chia sẻ về các chủ đề: Từ bảo hộ đến thương mại hóa sáng chế: một số kinh nghiệm trong việc nâng cao chất lượng đơn đăng ký; hỗ trợ đăng ký bảo hộ sáng chế tại Hoa Kỳ: một số kinh nghiệm thực tiễn; phát triển tập nhãn hiệu trong kinh doanh…

Các đại biểu đánh giá cao chủ đề, nội dung và các thông tin được chia sẻ tại hội thảo. Phần thảo luận đã diễn ra rất sôi nổi với nhiều ý kiến được đưa ra trao đổi, bình luận… với chủ đề tập trung vào đưa ra các khuyến nghị nhằm nâng cao hiệu quả bảo hộ sáng chế, nhãn hiệu góp phần phát triển kinh tế.

Bảo Ngân - Nguồn: daibieunhandan.vn

Các tin đã đưa
Mẫu phiếu đăng ký đề xuất hỗ trợ  (17-04-2020)
Thông báo hỗ trợ đăng ký sáng chế quốc tế  (17-04-2020)
Thông báo hỗ trợ đăng ký sáng chế  (17-04-2020)
Thị trường da,giầy nội địa các giải pháp chống hàng giả, hàng nhái   (17-03-2020)
Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Cao Lãnh” cho sản phẩm xoài  (14-12-2019)
Tham vấn Đề án phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng  (14-12-2019)
Bảo hộ nhãn hiệu ba chiều ở Việt Nam và một số nước trên thế giới  (06-12-2019)
Hội thảo Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài thông qua Hệ thống Madrid  (05-12-2019)
Công khai các điểm nổi cộm về hàng giả và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ  (10-12-2019)
Phát triển tài sản trí tuệ, từ nghiên cứu đến thương mại hóa sản phẩm  (03-12-2019)
Tư vấn sở hữu trí tuệ tại TechDemo 2019  (02-12-2019)
Khai trương Trạm khai thác thông tin và sử dụng dịch vụ sở hữu công nghiệp  (26-11-2016)
Thử nghiệm hệ thống “Thư viện số về sở hữu công nghiệp” trên nền tảng WIPO Publish  (22-11-2019)
Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Kỳ Sơn” cho sản phẩm gừng  (22-11-2019)
Tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật trong phòng, chống hàng giả, hàng nhái năm 2019  (18-11-2019)
Xuất bản cuốn sách Chỉ dẫn địa lý khu vực ASEAN  (13-11-2019)
Công bố nhãn hiệu tập thể sản phẩm cam, bưởi Mường Động  (13-11-2019)
Công bố và trao Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu” cho sản phẩm hành tím của tỉnh Sóc Trăng  (12-11-2019)
Hướng dẫn thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý ở các quốc gia ASEAN và Liên minh châu Âu  (12-11-2019)
Hà Tĩnh: Cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho sản phẩm kẹo cu đơ  (11-11-2019)