Chi tiết tin tức
 
VINATOM – Lightbridge ký thỏa thuận hỗ trợ tư vấn cho CNEST
 
Ngày 17/10, tại Hà Nội, Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam (VINATOM) và Công ty năng lượng hạt nhân Hoa Kỳ (Lightbridge) đã ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ tư vấn toàn diện cho dịch vụ tư vấn liên quan đến dự án xây dựng và vận hành an toàn lò phản ứng cho Trung tâm Quốc gia Khoa học và Công nghệ hạt nhân của Việt Nam (CNEST).
Ngày 17/10, tại Hà Nội, Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam (VINATOM) và Công ty năng lượng hạt nhân Hoa Kỳ (Lightbridge) đã ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ tư vấn toàn diện cho dịch vụ tư vấn liên quan đến dự án xây dựng và vận hành an toàn lò phản ứng cho Trung tâm Quốc gia Khoa học và Công nghệ hạt nhân của Việt Nam (CNEST).
Thỏa thuận này là một trong số giao dịch thương mại đầu tiên giữa hai quốc gia được thực hiện bởi Hiệp định mới đây giữa Hoa Kỳ và Việt Nam theo điều 123 của Luật Nguyên tử. Hiệp định 123 có hiệu lực vào ngày 3/10/2014 thiết lập điều khoản cho việc giao dịch thương mại hạt nhân và việc trao đổi nghiên cứu và công nghệ.

Trong thỏa thuận 5 năm Lightbridge, VINATOM sẽ hỗ trợ CNEST được xây dựng với chi phí 500 triệu USD. Thỏa thuận với VINATOM cũng bao gồm hỗ trợ cho quản lý chất lượng, chọn lựa nhiên liệu cho lò phản ứng, vận hành phòng điều khiển, bảo vệ, kiểm tra và kê khai nhiên liệu hạt nhân và chương trình đào tạo.

Lightbridge cung cấp các dịch vụ tư vấn toàn diện cho các chương trình hạt nhân đã có hoặc mới mở dựa trên sự minh bạch, không phổ biến vũ khí hạt nhân, an toàn và vận hành tối ưu.

Được biết, vào tháng 8/2014, Lightbridge và Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (VARANS) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong việc tiếp tục phát triển hạ tầng cơ sở quản lý, pháp lý và quy chế để hỗ trợ chương trình hạt nhân dân sự của Việt Nam.

Lightbridge là công ty năng lượng hạt nhân Hoa Kỳ đang phát triển công nghệ nhiên liệu thế hệ mới có khả năng chống phổ biến vũ khí hạt nhân với bằng sáng chế được bảo vệ cho các lò phản ứng hạt nhân hiện tại và tương lai. Công ty cũng cung cấp toàn diện các dịch vụ tư vấn cho nhiều quốc gia trên thế giới trong các chương trình hạt nhân đã thiết lập và mới nổi dựa trên triết lý minh bạch, không phổ biến vũ khí hạt nhân, an toàn và vận hành tối ưu. Công nghệ nhiên liệu hạt nhân đột phá của Lightbridge đang thiết lập những tiêu chuẩn toàn cầu cho năng lượng hạt nhân an toàn và sạch dẫn đến năng lượng tượng lai bền vững không dùng cacbon.

Theo truyenthongkhoahoc.vn

  Các tin đã đưa
 
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030
Thông báo hỗ trợ đăng ký sáng chế
RapNewsPlus chuyên đề 11: Cùng chung tay bảo vệ sở hữu trí tuệ
Rap News IPMan: Tôn vinh “Đổi mới sáng tạo - cải thiện cuộc sống”
Rap News IP Day 2018: Sở hữu trí tuệ nâng cao nhận thức, thay đổi cuộc sống
Bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư
Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững
Dự án NTMN khu vực miền Bắc: Những bước chuyển mới trong sản xuất
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm, làm việc với Khu CNC Hòa Lạc
Nâng cao hiệu quả hoạt động khai thác, phát triển tài sản trí tuệ
Không chỉ bảo vệ mà cần phải khai thác cả tài sản trí tuệ
Thông báo tuyển chọn đơn vị chủ trì thực hiện dự án thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ năm 2016
Tài sản vô hình: Con đường của tương lai
Chỉ dẫn địa lý nho Ninh Thuận từng bước khẳng định vị thế trên thị trường
Đào tạo nghiệp vụ sở hữu trí tuệ cho khoảng 1 nghìn người
Khai thác tài sản trí tuệ: “Đánh thức” tiềm năng du lịch Việt
Bắc Ninh: Nhận thức được nâng cao khi sở hữu trí tuệ lên sóng truyền hình
Tạo vị thế vững chắc cho nhãn hiệu tập thể Đồng Đại Bái
Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa ICDREC và Quỹ KH&CN Nagano Nhật Bản
Bộ KH&CN-Viettel hợp tác ứng dụng CNTT và viễn thông trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ