Chi tiết chương trình
 
Đưa nghiên cứu, sáng chế vào phục vụ cuộc sống
 Ngày: 03-12-2019
Bằng cách nâng cao chất lượng, khả năng cạnh tranh của các sản phẩm và đặc sản địa phương từ các sáng chế, giải pháp hữu ích và thực hiện chỉ dẫn địa lý, qua các giai đoạn khác nhau, đến nay Chương trình phát triển tài sản trí tuệ do Cục Sở hữu trí tuệ là đơn vị thường trực chương trình đã và đang làm tốt sứ mệnh hỗ trợ đưa các sáng chế, giải pháp hữu ích và các đặc sản địa phương đi vào phục vụ cuộc sống…

Từ áp dụng các sáng chế, giải pháp hữu ích…

Bằng việc thực hiện áp dụng các sáng chế của Đại học Bách khoa Hà Nội để xử lý môi trường tại làng nghề sản xuất miến và bánh đa tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã làm thay đổi hoàn toàn môi trường và cuộc sống dân sinh là một trong số rất nhiều từ các sáng chế, giải pháp hữu ích được hỗ trợ từ Chương trình phát triển tài sản trí tuệ được đưa vào thực tiễn đời sống, phục vụ lợi ích dân sinh.

Việc thực hiện quy trình xử lý từ sáng chế giúp môi trường làng nghề sản xuất miến và bánh đa trở lại trong lành

Nhiều người dân huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình còn nhớ, trước khi chưa triển khai dự án, những sản phẩm thải loại từ hoạt động sản xuất bánh đa, miến đã khiến môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, nước vo gạo lên men gây mùi hôi cho toàn làng nghề. Trong khuôn khổ Chương trình, một dự án đã được gấp rút xây dựng và thực hiện, theo đó, Trường Đại học Bách khoa đã xây dựng một bể chứa chất thải lớn, làm đường ống thu gom nước thải của tất cả các hộ gia đình làm nghề vào bể chứa, sau đó sử dụng chế phẩm và quy trình xử lý từ sáng chế. Kết quả là môi trường nơi đây đã trở lại trong lành, nhân dân phấn khởi và hiện là mô hình mẫu cho các địa phương tham quan, học hỏi.

Còn như với dự án ‘‘Áp dụng sáng chế về công nghệ kè bờ trên nền đất mềm yếu khu vực đồng bằng sông Cửu Long’’ cho thấy đã giải quyết được vấn đề lựa chọn công nghệ phù hợp để kè bờ, chống sạt lở tại một số khu vực có nền đất mềm yếu mà công nghệ kè bờ thông thường không mang lại hiệu quả.

Thực tế đã chứng minh kè bờ được thi công đến nay vẫn bảo đảm chất lượng và các tiêu chuẩn kỹ thuật, không còn bị lún nứt và sóng đánh trôi. Hiện nay, nhiều địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã đến tìm hiểu, học tập kinh nghiệm để tìm kiếm lựa chọn công nghệ phù hợp, bảo đảm lâu bền để thi công kè bờ những khu vực có nền đất mềm yếu.

… đến chỉ dẫn địa lý để nâng cao cạnh tranh


Một nắng hai sương lo chăm bón cho cây trồng, vật nuôi là công việc thường ngày của nhiều bà con nông dân. Vất vả và mệt nhọc nhưng công sức bỏ ra nhiều khi lại như muối bỏ biển, do vấn nạn hàng giải, hàng nhái liên tục tấn công vào thị trường. Tuy nhiên, nỗi lo âu này đã được xua tan khi các sản phẩm được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt là sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý khi đưa ra thị trường đòi hỏi được quản lý chất lượng và các yêu cầu về mẫu mã, tem nhãn theo quy trình nghiêm ngặt, nhất là khi Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đang hỗ trợ các dự án thuộc lĩnh vực này.

Nhờ thực hiện chỉ dẫn địa lý được đăng bạ và quản lý, sản phẩm cam Vinh đã tăng lên hơn 50%


Không những vậy, Chương trình phát triển tài sản trí tuệ còn nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm, góp phần phát triển bền vững kinh tế, xã hội. Điều này đã được chứng minh khi nhiều người tiêu dùng rất yên tâm khi dùng sản phẩm nước mắm Phú Quốc, do đã được quản lý chặt chẽ, bảo đảm chất lượng đặc thù vì sản phẩm hiện nay chỉ được sản xuất và đóng chai tại huyện đảo Phú Quốc. Cũng chính nhờ thực hiện chỉ dẫn địa lý được đăng bạ và quản lý nên sản phẩm cam Vinh đã tăng lên hơn 50%. Tương tự, giá bán các sản phẩm chè Mộc Châu có bao bì mang chỉ dẫn địa lý cao hơn từ 1,7 - 2 lần các sản phẩm cùng loại không có bao bì. Sản phẩm chè Tân Cương có bao bì mang chỉ dẫn địa lý có giá bán cao hơn khoảng 1,5 lần các sản phẩm cùng loại không có bao bì mang chỉ dẫn địa lý. Còn giá bán cam Cao Phong đã tăng gần 50% sau khi công bố chỉ dẫn địa lý…

Việc triển khai thực hiện Chương trình phát triển tài sản trí tuệ còn huy động sự tham gia của đông đảo các nhà sản xuất, kinh doanh sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm nông nghiệp. Thông qua các dự án của Chương trình, nhiều tổ chức tập thể được thành lập dưới hình thức hội và hiệp hội các nhà sản xuất, kinh doanh sản phẩm được thành lập, như nước mắm Phú Quốc, chè Shan tuyết Mộc Châu, vải thiều Lục Ngạn, cà phê Buôn Ma Thuột, hoa Đà Lạt ... Qua đó đã tập hợp sức mạnh, huy động nguồn lực của xã hội để cùng phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần vào việc thực hiện chính sách tạo ra cánh đồng mẫu lớn, xây dựng nông thôn mới của Đảng và Chính phủ.

Bảo Ngân - Nguồn: daibieunhandan.vn

Các tin đã đưa
Sở hữu trí tuệ - công cụ để nâng cao sức cạnh tranh nền kinh tế  (28-10-2019)
Đăng ký bảo hộ tài sản trí tuệ: Tăng cường quản trị và phát triển sử dụng  (06-11-2019)
Đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ: Quyết định thành bại trong cạnh tranh  (12-11-2019)
Vấn đề là đầu ra cho sản phẩm nghiên cứu  (14-11-2019)
Thiết thực và hiệu quả  (26-11-2019)
Nâng cao giá trị và tính cạnh tranh của sản phẩm  (27-11-2019)
Hiệu quả kinh tế cao, thân thiện với môi trường  (02-12-2019)
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý: Công cụ giúp nâng cao giá trị sản phẩm  (11-12-2019)
Phát triển tài sản sở hữu trí tuệ: Vấn đề là thực thi  (17-12-2019)
Công cụ giúp doanh nghiệp Việt Nam phát triển bền vững  (04-12-2019)